Nấm lim xanh Quảng Nam

Nấm lim xanh - linh dược quý ở rừng núi Quảng Nam

/ Câu chuyện nấm lim xanh / Nấm lim xanh - linh dược quý ở rừng núi Quảng Nam

Nấm lim xanh thực ra là bào tử nấm linh chi được phát triển trên cây gỗ lim xanh nên tên gọi của nó là nấm lim xanh. Loại nấm này phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng vùng núi cao; Đặc biệt có nhiều tại các vùng núi Tiên Phước, Huyện Trà My - Quảng Nam. Sau các trận mưa rào, nấm mọc khắp khu rừng người dân vùng núi thu hái về làm thuốc. 

 Nấm Linh chi là một dược liệu mà con người từ xa xưa đã biết dùng làm thuốc. Trong "Thần nông bản thảo" xếp Linh chi vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm; trong "Bản thảo cương mục" coi Linh chi là loại thuốc quý, có tác dụng bảo can (bảo vệ gan), giải độc, cường tâm, kiện não (bổ óc), tiêu đờm, lợi niệu, ích vị (bổ dạ dày); gần đây các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật phát hiện nấm linh chi còn có tác dụng phòng và chống ung thư, chống lão hóa làm tăng tuổi thọ.Có nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã định danh được các hoạt chất và xác định tác dụng dược lý của nấm linh chi như: Germanium, acid ganoderic, acid ganodermic, acid oleic, ganodosteron, ganoderans, adenosin, beta-D-glucan, (đặc biệt trong nấm Linh chi, có hàm lượng germanium cao hơn trong nhân sâm đến 5 - 8 lần). Các nhà khoa học Việt Nam tìm thấy trong nấm Linh chi có chứa 21 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự vận hành và chuyển hóa của cơ thể như: đồng, sắt, kalium, magnesium, natrium, calcium.
 
Theo y học cổ truyền, nấm linh chi có vị nhạt, tính ấm, có tác dụng tư bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ.
 
Vào mùa hè và mùa thu, những bào tử được giải phóng từ những quả nấm linh chi chín, rồi được gió mang đi khắp nơi. Hầu hết những bào tử này đều biến mất như bụi hoặc rơi vào đất, và chỉ rất ít những bào tử may mắn tìm được đường vào rừng và rơi trên những thân cây gỗ khô mục, cũng chính là nơi nuôi dưỡng chúng sau này.

Vào mùa xuân, những bào tử nấm nảy mầm thành dạng sợi sơ cấp. Mỗi cá thể sợi sơ cấp này phải tìm một cá thể sợi sơ cấp khác để thực hiện quá trình trao đổi chất tế bào và hình thành sợi nấm thứ cấp. Hiện tượng này cũng tương tự sự thụ tinh ở cơ thể người vậy.Sợi nấm thứ cấp sau đó tiếp tục đâm xuyên vào trong gỗ và có khả năng phân giải cũng như hấp thụ các chất có trong gỗ.


Vì vậy, nếu gỗ có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, sợi nấm thứ cấp này có thể tồn tại bền bỉ lên đến hàng trăm năm.
Và vì sao nấm lim xanh lại quý như vậy: Khi bào tử nấm linh chi vô tình rơi vào cây gỗ chủ là gỗ lim xanh, đây là một loài gỗ quý nên nấm hấp thụ được hết "chất quý" từ gỗ lim xanh.Và chỉ ở trong vùng rừng sâu, khí hậu trong lành "tinh khiết" thì mới có gỗ lim xanh, nên nấm được phát triển trong một môi trường "hoàn hảo".

Đây chính là 2 yếu tố tạo nên "sự quý" của nấm lim xanh.
 
 
(Nguồn: Sưu tầm)    
web:  namlimxanhquangnam.com                 
ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN : 08.99.302.889  

 

Sản phẩm

Địa chỉ

Nấm Lim Xanh Quảng Nam - Tel: 08.99.302.889
Địa chỉ thu hái: Huyện Trà My, Huyện Tiên Phước - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ phân phối: 14B đường số 30 .P Linh Đông. Q. Thủ Đức, Tp. HCM
MÓN QUÀ TỰ NHIÊN CHO SỨC KHỎE VÀNG !